Tin tức

Kiểm định thiết bị áp lực

Tại sao phải kiểm định thiết bị áp lực, có bắt buộc không, chi phí và giá cả thế nào, quy trình kiểm định thiết bị áp lực ra sao, khi đơn vị có thiết bị áp lực cần kiểm định quý vị phải làm gì ? ...

 

   * Kiểm định kỹ thuật an toàn
   * Kiểm định thang máy
   * Kiểm định thiết bị nâng

 

Kiểm định bồn

Kiểm định các thiết bị chịu áp lực như bồn chứa LPG, bể các loại ...

 

Các thiết bị chịu áp lực bắt buộc kiểm định được quy định tại tại thông tư số 05/2014/TT - BLĐTBXH ngày 06/03/2014 của Bộ lao động - thương binh và xã hội, bao gồm: Nồi hơi, hệ thống lạnh, bình chịu áp lực, đường ống dẫn khí đốt …Do có tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, rò rỉ khí độc … làm hư hỏng thiết bị, máy móc, nhà xưởng, gây thương tích hoặc làm chết người. Do đó thiết bị áp lực được gọi là những thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Các rủi ro trên sẽ giảm tối đa nếu người dùng tuân thủ hướng dẫn của nhà chế tạo, quy trình, nội qui sử dụng … Hơn nữa, thiết bị phải được kiểm tra, kiểm định đúng quy trình và thời hạn. Cụ thể:

- Kiểm định lần đầu trước khi đưa vào sử dụng

- Kiểm định định kỳ sau khi đã hết thời hạn kiểm định lần trước

- Kiểm định bất thường sau khi cải tạo sửa chữa, cơ quan chức năng đề nghị hoặc đơn vị sử dụng yêu cầu khi thấy những biểu hiện của thiết bị có thể dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn ..

Kiểm định thiết áp lực được thực hiện theo các quy trình tại thông tư số 07/2014/TT - BLĐTBXH ngày 06/03/2014 của BLĐTBXH. Các tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng đi kèm theo từng quy trình.

 

Kiểm định hệ thống đường ống dẫn khí đường ống dẫn khí đốt, khí y tế ...

 

Các bước cơ bản khi tiến hành kiểm định

1. Lập biện pháp an toàn: VIETSAF cùng đơn vị sử dụng thống nhất và lập phương án an toàn trong suốt quá trình kiểm định nhằm tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

2. Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị, sơ đồ hệ thống(nếu là đường ống): Đơn vị sử dụng cần cung cấp các hồ sơ kỹ thuật có liên quan đến thiết bị, dây chuyền, bao gồm bản vẽ chung, bản vẽ lắp đặt, các chỉ tiêu về kim loại chế tạo, kim loại hàn, tính toán sức bền các bộ phận chịu áp lực, hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng sửa chữa. Nếu là hàng nhập thì cần cung cấp các tài liệu kỹ thuật nhập khẩu có liên quan … VIETSAF sẽ lập lý lịch nếu khách hàng có nhu cầu. Bổ sung hồ sơ kỹ thuật cho quý vị trong phạm vi cho phép.

3. Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong: Kiểm tra các cơ cấu, bộ phận theo thiết kế và điệu kiện làm việc cụ thể. Kiểm ta bên trong trực tiếp hoặc thông qua các thiết bị như rô bốt, nội soi …

 

Siêu âm để xác định sự suy giảm chiều dày thành bình thiết bị chịu áp lực so với ban đầu 

 

4. Kiểm tra kỹ thuật, thử nghiệm:

4.1. Thử bền:

- Thời hạn thử bền không quá 6 năm một lần, trong trường hợp kiểm định bất thường thì phải tiến hành thử bền

- Môi chất thử là chất lỏng (nước, chất lỏng không ăn mòn, không độc hại), không khí hoặc khí trơ, nhiệt độ môi chất thử dưới 50oC và không thấp hơn nhiệt độ môi trường xung quanh quá 5oC

- Áp suất thử phụ thuộc vào áp suất làm việc và được nêu trong quy trình kiểm định thiết bị cụ thể đó.

4.2. Thử kín:

- Môi chất thử: Không khí hoặc khí trơ.

- Áp dụng cho thiết bị làm việc với các môi chất độc hại, dễ cháy nổ

( Đối với thiết bị làm việc với môi chất là không khí nén thử chỉ thử kín khi công nghệ đòi hỏi, hoặc theo yêu cầu của nhà chế tạo)

4.3. Kiểm tra vận hành

- Kiểm tra vận hàng của thiết bị như trong điều kiện làm việc. Kiểm tra các phụ kiện kèm, sự làm việc của các thiết bị đo lường và bảo vệ.

- Kiểm tra van an toàn, hiệu chỉnh áp suất làm việc của van an toàn, thực hiện niêm chì van an toàn (trừ trường hợp thiết bị làm việc với môi chất độc hại, dễ cháy nổ). Van an toàn có thể hiệu chỉnh và niêm chì không cùng quá trình thử vận hành.

Thử áp lực( Thử kín) thiết bị áp lực, bồn bể bằng khí trơ ...


5. Xử lý kết quả kiểm định: Đối chiếu quy trình kiểm định thiết bị áp lực cụ thể, kiểm định viên cuả VIETSAF sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về kết quả kiểm tra, kiểm định trên.

6. Giá kiểm định

- Phí kiểm định được quy định tại thông tư số 73/2014/TT-BTC ngày 30 tháng 5 năm 2014.

- VIETSAF và đơn vị yêu cầu và có thể thống nhất một mức giá phù hợp nhất cho cả hai bên.

7. Thời hạn kiểm định

Từ 1 - 3 năm đối với các thiết bị khác nhau

8. Thời gian cấp phiếu kết quả kiểm định thiết bị áp lực

Chậm nhất 05 là ngày kể từ ngày hoàn tất công việc kiểm định tại hiện trường, VIETSAF sẽ cung cấp chứng nhận kiểm định cho khách hàng. Trong trường hợp đặc biệt khi khách hàng yêu cầu thì thời gian cấp phiếu kết quả sẽ được rút ngắn.

 

Không những kiểm định thiết bị nâng, thiết bị áp lực mà chúng tôi còn giám sát chế tạo lắp đặt thiết bị máy móc tại các công trường, nhà máy

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   * Kiểm ra mối hàn: Siêu âm, thẩm thấu ...
   * Kiểm định chống sét, đo điện trở đất
 
Messenger kiemdinhantoan.net.vn 0985667668