Tin tức

Chống sét lan truyền, trực tiếp

Đo điện trở chống sét là gì?

Đo điện trở đất hệ thống chống sét là biện pháp kiểm tra khả năng phóng – truyền điện (sét) của hệ thống.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện, phải là những đơn vị có chỉ định mới được thực hiện đo điện trở hệ thống chống sét. Để đo điện trở nối đất chất xác cần phải có sự hỗ trợ của các loại máy đo điện trở chuyên dụng.

Tại sao phải đo điện trở chống sét

Chiều dài cọc thường từ 1.2 – 1.5m (thép tròn hoặc góc) chúng được liên kết với nhau tạo thành hệ thống tiếp đất phù hợp với yêu cầu chống sét cho từng đối tượng cụ thể. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng thì giá trị điện trở đất có thể tăng lên so với giá trị cho phép (do một số nguyên nhân như mất liên kế giữa các cọc tiếp đất, lượng hóa chất làm giảm trở kháng đất hết tác dụng,..) làm giảm khả năng chống sét.

Đo điện trở tiếp đất hệ thống chống sét nhằm đánh giá tình trạng an toàn của hệ thống, tránh cháy nổ, bảm đảm an toàn cho con người và tài sản.

Giảm thiểu hư hỏng và tăng tuổi thọ cho thiết bị được tiếp đất.

Quy định đo điện trở chống sét hàng năm

 Việc tiến hành đo kiểm tra định kỳ điện trở tiếp đất của hệ thống chống sét là bắt buộc. Cơ quan Cảnh sát PCCC địa phương có trách nhiệm kiểm tra kết quả đo điện trở nối đất hệ thống chống sét của các địa bàn trên địa bàn. Theo Điều 7 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31//2014 của Chính phủ quy định cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này phải có hệ thống chống sét đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy.

 Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9385:2012 – Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra, bảo trì hệ thống – việc kiểm tra hệ thống chống sét được tiến hành định kỳ, tốt nhất là không quá 12 tháng.

 Các hệ thống tiếp đất chống sét phải đảm bảo có yếu tố tổng trở nhỏ hơn 10 Ohm đối với chống sét trực tiếp và nhỏ hơn 4 Ohm đối với chống sét lan truyền.

 Nếu trong quá trình đo điện trở vượt quá mức quy định, cần phải tiến hành kiểm tra, bảo trì khắc phục.

Thời gian kiểm tra – đo điện trở chống sét

Chúng ta nên thực hiện đo điện trở chống sét sau khi lắp đặt hệ thống, cải tạo sửa chữa và định kỳ hàng năm trước mùa mưa bão.

Việc kiểm tra hệ thống chống sét, đo điện trở chống sét định kỳ tốt nhất là không quá 12 tháng 1 lần.

Quy định xử phạt về an toàn phòng cháy chữa cháy

Theo Điều 35, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính Phủ: Quy định xử phạt vi phạm về an toàn phòng cháy và chữa cháy trong thiết kế, thi công, kiểm tra, bảo trì hệ thống chống sét.

 Phạt cảnh cáo hoặc phát tiền từ 100,000 đồng đến 300,000 đồng đối với hành vi không có hồ sơ theo dõi hệ thống chống sét theo quy định.

 Phạt tiền từ 300,000 đồng đến 500,000 đồng đối với hành vi không kiểm định hệ thống chống sét theo quy định.

 Phạt tiền từ 5,000,000 đồng đến 10,000,000 đồng đối với hành vi không khắc phục sai sót, hư hỏng làm mất tác dụng của hệ thống chống sét.

 Phạt tiền từ 10,000,000 đồng đến 25,000,000 đồng đối với hành vi không lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà, công trình thuộc diện phải lắp hệ thống chống sét theo quy định.

Messenger kiemdinhantoan.net.vn 0985667668